Chút mằn mặn, cay cay, thơm nồng, chua chua của bát mắm khiến bát cơm trắng ngon hơn hẳn.
Trong mâm cơm Việt Nam, bát nước mắm chấm là món không thể thiếu. Đó có thể là bát mắm nguyên chất với màu vàng nâu tuyệt đẹp, có thể là bát mắm tỏi ớt với những khoanh ớt đỏ, xanh cay xé lưỡi, vài lát tỏi trắng hếu thơm thơm “bơi bì bõm” trong bát.
Bát mắm be bé đặt giữa mâm cơm ấy vậy mà lại là “nhân vật đắt khách” nhất trong bữa ăn đấy. Gắp một lát thịt, vài sợi rau, ai cũng phải chấm vào bát mắm ấy rồi mới đặt vào bát cơm trắng của mình. Chút mằn mặn, cay cay, thơm nồng, chua chua của bát mắm khiến bát cơm trắng ngon hơn hẳn.
Chút mằn mặn, cay cay, thơm nồng, chua chua của bát mắm khiến bát cơm trắng ngon hơn hẳn. (Ảnh: Internet)
Mắm nguyên chất thì dễ rồi nhưng bát mắm tỏi ớt thì không dễ pha như bạn nghĩ đâu nhé. Nếu không canh đúng mắm, nước, tỏi, ớt, chanh thì bát mắm bạn làm ra coi chừng “ế” đấy nhé. Có một nguyên tắc bạn cần nhớ nếu muốn pha bát mắm tỏi ớt ngón đó chính là tỉ lệ giữa các nguyên liệu để bát mắm ngon đúng điệu. Hãy nhớ đến con số tỉ lệ: 1:4:5:6 nhé chị em.
Cụ thể hơn, đó chính là 1 chanh, 4 đường, 5 mắm, 6 nước lọc, còn tỏi và bớt băm nhuyễn, số lượng tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình nhé.
Đầu tiên, bạn băm nhuyễn tỏi, ớt, sau đó pha bát gồm đường, chanh, mắm theo tỉ lệ như tôi đã cung cấp ở trên. Cuối cùng, bạn từ từ thêm nước lọc vào trong bát. Sau khi pha xong, bạn nhớ nêm nếm lại để đảm bảo bát mắm đậm đà, ngon và hợp khẩu vị của gia đình nhé.
Nhớ băm nhuyễn tỏi ớt nhé (Ảnh: Internet)